Burapha University Archives

จดหมายเหตุมหาวิทยาลัยบูรพา

BURAPHA UNIVERSITY ARCHIVES

สัมภาษณ์ผู้ช่วยศาสตราจารย์วาณี ฐานปนวงศ์ศาสนติ

การบริหารงบประมาณ

         ในช่วงแรกที่ดิฉันเข้ามาทำงานงบประมาณไม่มีปัญหาเลย เพราะว่าวิทยาลัยวิชาการศึกษา ในช่วงนั้นนิสิตภาคสมทบมีจำนวนมากกว่านิสิตประจำ เพราะฉะนั้นค่าบำรุงห้องสมุด ซึ่งเก็บจากนิสิตในสมัยที่ ดร.เฉลิมวงศ์ วัจนสุนทร เป็นรองอธิการบดีของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน ท่านสนใจทานด้านการศึกษาและให้ความสำคัญกับห้องสมุด เพราะฉะนั้นห้องสมุดของงบประมาณในการจัดซื้อหนังสือหรือวัสดุอื่น ๆ แล้วมักจะได้เสมอ โดยให้ความสะดวกและรวดเร็วมาก ห้องสมุดยุคนั้นจะการจัดซื้อหนังสือเดินทางเข้ากรุงเทพ ฯ เพื่อที่จะไปเลือกหนังสือใหม่ ๆ จากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ หากได้หนังสือก็รีบดำเนินการเรื่องขออนุมัติการจัดซื้อภายใน 1 อาทิตย์ จะมีหนังสือเข้าห้องสมุดตลอดเวลา เพียงแต่ว่าไม่มีบุคลากรที่จะช่วยดำเนินการเพื่อให้ทันกับการให้บริการแก่อาจารย์และนิสิต แต่ก็ได้อาจารย์จากภาควิชาเข้ามาช่วยดำเนินการ หนังสือก็เลยไม่มีปัญหา และช่วงนั้นเริ่มมีอาจารย์รุ่นใหม่ ๆ มากขึ้น อาจารย์แต่ละท่านก็จะมาเสนอหนังสือใหม่ๆ จำนวนมาก การเงินเมื่อเทียบในสมัยนั้น (ประมาณ พ.ศ. 2522) มีจำนวนเงิน
เป็นล้านบาท แต่เกิดการติดขัด เพราะดำเนินการซื้อโดยวิธีตกลงราคา ไม่ได้ใช้วิธีประมูล วิธีตกลงราคาวงเงินไม่เกิน 2,000 บาท (พ.ศ. 2522) ต้องมีใบสืบราคา ทำให้ในปีหนึ่งใช้เงินประมาณ 300,000 บาท งบประมาณที่ได้เป็นเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย การบริหารเงินไม่ค่อยมีปัญหา แต่หนักใจเรื่องการบริหารงานบุคลากร เพราะมีบุคลากรน้อย
แต่เราก็ได้นิสิตช่วยงานมาปฏิบัติงานจาก 25 คน เป็น 20 คน และอัตราค่าจ้างเป็น 25 บาทต่อวัน สมัยนั้น (พ.ศ. 2522) ห้องสมุดจะเป็นสถานที่รวมการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย ได้แก่มีการอภิปรายอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ภาควิชาต่าง ๆ มาขอใช้สถานที่จัด และกิจกรรมของมหาวิทยาลัยเราเอง เช่น วัน 8 กรกฎ, วันลอยกระทง, วันสำคัญต่าง ๆ และเป็นที่จัดละครของคณะมนุษยศาสตร์ ประมาณปี พ.ศ. 2517 เป็นปีแรก ที่สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยจัดงานสัปดาห์ห้องสมุด โดยใช้สถานที่ที่ห้องสมุดสมัยก่อนยังไม่มีวีดิโอเทปที่จะบันทึกรายการต่าง ๆ ก็เลยไม่มีการบันทึกตรงนี้ งานสัปดาห์ห้องสมุดสมัยนั้นจัดใหญ่มาก และมีการเชิญชวนให้โรงเรียนในภาคตะวันออกเข้าประกวด สมัยนั้นนับว่าในการจัดกิจกรรมจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

         ประวัติมหาวิทยาลัย เริ่มในปี พ.ศ. 2498 เริ่มก่อตั้ง วิทยาลัยวิชาการศึกษา บางแสน สังกัดกระทรวงศึกษา ต่อมา พ.ศ. 2517 เปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน ไม่แน่ใจว่าได้มีการสังกัดกับสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ระยะหนึ่ง และถึงมาสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย

         อาคารห้องสมุด อาจารย์จำเนียร สงวนพวก ได้เคยปฏิบัติหน้าที่ซึ่งสมัยก่อนเรียกว่า ห้องหนังสือ อยู่ในตึกอำนวยการไม่แน่ใจว่าตรงนี้มีหลักฐานตรงไหนบ้าง
และพอมาอยู่ตึกแอล ปัจจุบันเป็นสาขาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ เป็นตึกห้องสมุดกับห้องเรียน นิสิตภาคสมทบรุ่นแรกปี พ.ศ. 2506 และต่อมาก็ย้ายมาสำนักหอสมุดเก่า ซึ่งปัจจุบัน (พ.ศ. 2541) เป็นโครงการจัดตั้งสถาบันศิลปและวัฒนธรรม ตอนที่ดิฉันได้ปฏิบัติหน้าที่นั้น ดิฉันได้เขียนโครงการขยายห้องสมุด ขยายปีกของสำนักหอสมุดเก่า โครงการนี้เขียนไว้นานแล้ว เป็นอาคาร 4 ชั้น ไม่ได้รับงบประมาณก็เป็นอันล้มไป จนกระทั่งมีอาคารหลังใหม่ ซึ่งเป็นอาคารหลังใหม่ ซึ่งเป็นอาคารปัจจุบัน คือ อาคารเทพ-
รัตนราชสุดา

         สิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัย เพลงสถาบันยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับต้นมะพร้าว สมัยก่อนถนนสายที่เลี้ยวมาบางแสนก็จะมีต้นมะพร้าวตลอดทาง 2 ข้างทาง และได้ตั้งชื่อกันตามต้นไม้ และปัจจุบันได้มีการรณรงค์จะปลูกต้นไม้และตั้งชื่อถนนตามที่ปลูกต้นไม้ สิ่งแวดล้อมพัฒนาตามยุคโลกาภิวัตร การประดับต้นไม้ยืนต้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะทุกวันนี้อากาศร้อน ได้มีอาจารย์พินิจ ภาควิชาชีววิทยา รณรงค์ปลูกมะพร้าว การคมนาคมสะดวกแต่ต้นไม้มีน้อย อยากให้มีการจัดทำสวนต้นไม้ในวรรณคดี อยากเสนอแนะให้มีการจัดเก็บเอกสารของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะเป็นประวัติ, เหตุการณ์ต่าง ๆ, ใบปลิว, บัตรสนเท่ห์ ควรเก็บเพราะจะเป็นการบอกให้ทราบถึงลักษณะสังคมของเหตุการณ์ในสมัยนั้น

สัมภาษณ์โดย: สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2541 เวลา 10.00 น.
ณ ห้องพักอาจารย์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
มหาวิทยาลัยบูรพา